แก้วมังกร หรือ Dragon fruit
แก้วมังกร ผลไม้ที่มีผิวคล้ายเกล็ด ผลที่สวยงามแปลกตา เมื่อสุกมีสีชมพูเข้ม
ภายในมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ และเมล็ดสีดำเล็กๆ กระจายทั่วทั้งเนื้อ ปัจจุบันแก้วมังกร
ที่นิยมบริโภค มี 2 พันธุ์ คือ พันธุ์เนื้อสีขาว ผลทรงรี มีรสหวานอมเปรี้ยว
พันธุ์เนื้อสีแดง ผลทรงกลมเล็ก กลีบบนผลถี่และสั้น รสหวานกว่าพันธุ์
นื้อสีขาว แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่นิยมกินสดๆ สามารถผ่าหรือหั่นเป็นแว่นแล้ว
ตักกินได้ทันที เมล็ดสีดำๆเล็กๆนั้นก็เคี้ยวกินเพลินดี ให้รสหวานอ่อน ๆ
กลิ่มหอมๆ บางคนก็นำมาปั่นเป็นสมูตตี้ หรือนำมาประกอบอาหารต่างๆได้
เช่น แยม แก้วมังกรอบแห้ง ซอสแก้วมังกร ราดในของหวาน เป็นต้น การเก็บ
รักษาที่ถูกต้อง ควรล้างและเช็ดผลให้แห้งสนิทก่อนใส่ในถุงพลาสติกปิดปากถุง
ให้แน่น เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 2 สัปดาห์ ระวังอย่าให้มีหยดน้ำอยู่ภายในถุง
เพราะจะทำให้ผลแก้มังกรเน่าเสียได้
จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่า เนื้อผลของแก้วมังกรประกอบ
ด้วยใยอาหาร วิตามินซี และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์มากมาย ทั้งยังให้
พลังงานต่ำ เป็นผลไม้ที่หวานน้อย กินแล้วอยู่ท้องทำให้อิ่มนาน ช่วยดูแล
เรื่องระบบขับถ่าย เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
และน้ำหนักตัวได้ดี
ที่มา:www.thaiheartfound.org
เข้าชม : 1507
|