"ลำไย"ไม่ได้ให้โทษแถมมีประโยขน็เพียบ
หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าหากกินลำไยในปริมาณมากเกินไปจะก่อให้เกิดอาการร้อนในตามมา
บ้างก็ว่ากินนลำไยทำให้เจ็บคอ เป็นไข้ และตาแฉะฟังดูแล้วแอบสงสารน้องลำไยเอามากๆ เลยนะคะ
เพราะทำฝห้หลายคนไม่ค่อยกล้าที่จะซื้อหาลำไยมากินกันแล้ว
.
จริงๆ แล้ว เคยอ่านเจอข้อมูลจากทางสถาบันโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยมหิดลที่อธิบายเอาไว้ว่า
เวลากินลำไยในปริมาณมากๆ แล้วร้อนใน อาจเป็นเพราะลำไยเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทำให้มีน้ำตาล
ตกค้างอยู่ภายในปากหลังกิน
.
ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้เป็นอาหารของแบคทีเรียและเป็นสาเหตุให้มีแบคทีเรียสะสมมากขึ้น ทำให้เสี่ยงเกิดแผลร้อน
ในตามมาในที่สุด ดังนั้น อาหารที่มีน้ำตาลมากจึงล้วนส่งผลให้เป็นร้อนในได้ ไม่ใช่เพียงแต่ลำไยเท่านั้น
.
เอาจริงๆ แล้วลำไยไม่ได้มีโทษอะไรขนาดนั้น ถ้ากินในปริมาณที่พอเหมาะพอดี แถมยังมีประโยชน์มากมาย โดยข้อมูล
จากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ระบุถึงคุณประโยชน์ของลำไยไว้ ดังนี้
.
1. ยับยั้งการเจริญเติบโตและการลุกลามของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่
2. กระตุ้นการสร้างกระดูก ลดความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุน
3. ลดระดับกรดยูริกในเลือด บรรเทาอาการโรคเกาต์
4. ลดความวิตกกังวล
5. ปกป้องเซลล์ประสาทและเซลล์สมอง
.
เห็นมั้ยคะว่า “ลำไย” ไม่ได้มีโทษแถมมีประโยชน์เพียบ และวันนี้แอดก็มีสูตรทำน้ำลำไยมาฝาก โดยใช้เฉพาะเนื้อ
ลำไยอบแห้ง 15 - 20 ผล ใบเตยหอม 1 - 2 ใบ ต้มกับน้ำ 1.5 ลิตร 10 นาที พักไว้ให้เย็น นำมาดื่มเป็นน้ำสมุนไพร
ได้ความหวานตามธรรมชาติโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล
.
ต้มเสร็จเก็บไว้กิน อร่อยชื่นใจ ได้ประโยชน์ หรือจะทำไว้ขายหารายได้เสริมให้ครอบครัวก็ดีนะคะ!!
.
เข้าชม : 945
|