บัวหิมะที่เป็นผลไม้
บัวหิมะที่เป็นผลไม้ ที่หลาย ๆ คนเรียกว่า "บัวหิมะสด" หรือ "ผลบัวหิมะ" หรือ "หัวบัวหิมะ" หรือ "รากบัวหิมะ" หรือ "บัวหิมะจีน" นั่นแหละ หรือในประเทศจีนจะเรียกกันว่า "เสวี่ยเหลียนกว่อ" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Yacon (ผลไม้แห่งพระเจ้า) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius (Poepp.) H.Rob. จัดอยู่ในวงศ์ทานตะวันเช่นเดียวกับชนิดแรก บัวหิมะชนิดนี้จะเป็นพืชพื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ใช่ผลไม้อะไรหรอกครับ เพียงแต่เราเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นผลไม้ เนื่องจากนิยมนำมารับประทานสด ๆ นั่นเองครับ
โดยจะมีรูปร่างคล้าย ๆ กับหัวมันเทศ เปลือกบาง รสออกหวานเหมือนแห้วผสมมันแกว ฉ่ำน้ำเหมือนสาลี่ และกรอบ เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนหรือกำลังควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม เป็นต้น และรากบัวหิมะ สรรพคุณใช้เป็นยาสมุนไพรในการรักษาอาการต่าง ๆ ได้อีกด้วย
ประโยชน์บัวหิมะ (ที่เป็นผลไม้หรือพืช)
- นำมารับประทานสด ให้รสชาติหวานฉ่ำ ชื่นใจ
- เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ เสริมความงามที่น่าใจ
- มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า
- ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยป้องกันจากสารพิษจากมลภาวะและสารก่อมะเร็ง
- ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว
- ช่วยบำรุงหัวใจและเส้นเลือด
- ช่วยควบคุมของเหลวในเลือด
- ช่วยแก้อาการร้อนใน
- ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
- ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูกและท้องเสีย
- ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
- ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว
- ช่วยตับขับถ่ายสารพิษในร่างกาย
- แก้อาการอักเสบ
- ใบของหัวบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
- นำไปปรุงสุกต้มกับกระดูกหมูหรือนำไปตุ๋น ช่วยย่อยอาหารและระบายท้องได้ดี
- มีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่ม ชา อาหารกระป๋อง
ขอบคุณที่มา
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
: เว็บไซต์เมดไทย (Medtha)
เข้าชม : 2509
|