เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์ หัวข้อเรื่อง : เบคกิ้งโซดา :ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด
พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564
|
|
เบคกิ้งโซดา
เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) มีชื่อทางเคมีคือ "โซเดียมไบคาร์บอเนต" (Sodium bicarbonate) สารนี้จะสลายตัวได้เมื่อได้รับความร้อน มีค่าเป็นด่าง และมีข้อเสียคือจะมีสารตกค้าง ถ้าใช้มากเกินไปจะทำให้เกิดรสเฝื่อนได้ แต่สามารถแก้ไขได้โดยเติมกรดลงไปในสูตรขนมอาหารลงไปเพื่อทำให้สารตกค้างหมดไปได้ ตัวอย่างเช่น การเติมนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต เป็นต้น
เบคกิ้งโซดานั้นมีประโยชน์มากมาย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ จนต้องมีติดครัวไว้อย่าได้ขาดเลยทีเดียว แต่วันนี้พริมนำเคล็ดลับการทำอาหารที่ใช้เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยในการเตรียม มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ
• หนังกรอบเนื้อนุ่ม
ใครที่ทานพอร์คช็อปหรือหนังไก่กรอบ เพียงเติมเบคกิ้งโซดาเล็กน้อยตรงบริเวณที่เป็นไขมันของพอร์คช็อป หรือบนหนังไก่ก่อนอบอาหาร จะช่วยให้กรอบขึ้น นอกจากเบคกิ้งโซดาจะช่วยทำให้หนังกรอบแล้ว ยังช่วยให้หนังดูไม่แห้ง ดูน่าทานและอร่อยยิ่งขึ้น
• หมักเนื้อให้นุ่ม
เติมเบคกิ้งโซดาปริมาณเพียงเล็กน้อยลงในเนื้อที่ต้องการหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสม หมักทิ้งไว้สักครู่ เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อที่นุ่มๆ พร้อมปรุงเมนูอร่อย
• ลดแก๊สในถั่ว
เติมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ลงในถั่วในขณะที่แช่น้ำ ก่อนที่อบ จะช่วยลดแก๊สในถั่วได้
• ต้มผักให้ขาว กรอบ
เติมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำขณะต้มดอกกะหล่ำหรือข้าวโพดจะช่วยให้ผักที่ได้ขาวและกรอบยิ่งขึ้น
• กะหล่ำปลีนุ่มๆ
วิธีการง่ายๆ ในการลวกกะหล่ำปลีให้นุ่มอย่างรวดเร็ว โดยการเติม เบคกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แกลลอน นอกจากช่วยให้นุ่มแล้วยังช่วยลดแก๊สในผักอีกด้วย
• ล้างสารตกค้างในผัก ผลไม้
นำเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง สามารถลดสารพิษได้ 90%
• ไข่เจียวฟูๆ
ถ้าชอบไข่เจียวหรือไข่คนแบบฟูๆ ให้เติมเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชาลงไปในไข่ ถ้าใส่ไข่มากกว่า 4 ฟอง ให้เติมในปริมาณ 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดาจะไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยน ถึงแม้จะใส่ผัก เนื้อสัตว์ หรือเนยลงไปด้วยก็ตาม ไข่ก็ยังคงความฟูอยู่
ขอบคุณที่มา : พริมเพลิน
เข้าชม : 779
|
|
ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด
วันลอยกระทง 7 / พ.ย. / 2567
วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 23 / ต.ค. / 2567
13ตุลาคม วันนวมินทรมหาราช 13 / ต.ค. / 2567
สกร.ระดับอำเภฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับมัครนักศึกษา 3 / ต.ค. / 2567
ขอเชิญชมนิทรรศการออนไลน์พร้อมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระเกียรติฯ ๑๒ สิงหาคม 7 / ส.ค. / 2567
|