สูตร ขนมปุยฝ้าย ขนมไทยสีหวาน หอม นุ่ม อร่อย
ส่วนผสม
•แป้งพัดโบก 450 กรัม.
•น้ำตาล 400 กรัม.
•น้ำเย็น 400 กรัม.
•เอสพี 15 กรัม.
•ผงฟู 1 ชช.
•กลิ่นมะลิ 1/4 ชช.
•น้ำมะนาว 2 ชช.
•ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง.
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้
2. นำ ไข่ไก่ น้ำตาล น้ำเปล่า กลิ่นมะลิ แป้งกับผงฟูที่ร่อนแล้ว และป้ายเอสพีลงบนตะกร้อเครื่องปั่นอาหาร.
3.เปิดสปีดต่ำ 1 นาที (กันแป้งฟุ้งกระจาย)
4.ครบ 1 นาที เปิดสปีดสูงสุด นาน 10นาที ครบ 10 นาที ปรับเป็นความเร็วต่ำสุด อีก3 นาที ขั้นตอนนี้ให้ใส่มะนาวลงไป
5.แยกใส่สีแดงหนึ่งส่วน สีขาวใส่งาดำ ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน แต่ต้องเบามือนะคะ
6.ตักใส่พิมพ์จนเต็ม
7.ด้านล่างแป้งสีขาว และด้านบนแป้งสีแดง ตะล่อมเบามือนะคะ
8.สำหรับการนึ่ง นำซึ้งใส่น้ำ ต้มจนน้ำเดือด แต่ตอนเอาขนมลงไปนึ่ง ต้องหรี่ไฟลงให้เป็นน้ำร้อนนิ่ง ๆ นึ่งประมาณ 15 นาที ออกมาหน้าแตกสวยเลยค่ะ
ขอบคุณสูตร ครูตุ้ม
เครดิตภาพ : vangs_kitchen , fonnaynae , narabake
ขอขอบคุณที่มา:Kanom.co.th
เข้าชม : 445
|