ข้าวห่อใบบัว
ส่วนผสม
1.ข้าวหอมมะลิเย็น 650 กรัม
2.กุนเชียงหมูทอด 150 กรัม
3.หมูหมัก 150 กรัม
4.เผือกหอมหั่นเต๋า 1 ถ้วย
5.เห็ดหอมปรุงรสขนาดกลาง 4 ดอก
6.เม็ดบัวนึ่งสุก 1 ถ้วย
7.กุ้งแห้งแช่น้ำร้อน 1/2ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.โคนต้นหอมซอยหยาบ 1 /4 ถ้วย
12.ใบบัวสำหรับห่อ 4 -5 ใบ
13.แปะก๊วย 50 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่กุนเชียงใส่เผือกผัดพอเข้ากันใส่ข้าวสวยลงไปผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสปรุงรสน้ำตาลทรายใส่เม็ดบัวกุ้งแห้งลงไปผัดกับข้าวปิดไฟใส่โคนต้นหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2 นำไปห่อใบบัวโดยหงายใบบัวนำหมูหมักเห็ดหอมปรุงรสวางตกแต่งตักข้าวที่ผัดใส่ทับลงวางไปในห่อพักให้แน่นจากนั้นพริกห่อข้าวขึ้นไปนั่งบนน้ำเดือดประมาณ 40 นาที
ส่วนผสมหมูหมัก
1.เนื้อหมู 250 กรัม
2.เกลือ1/2ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชาพูน
7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. น้ำหมูล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงนำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมสับผัดพอหอมใส่หมูหมักผัดพอสุกเหลืองเล็กน้อยตักขึ้น
ส่วนผสมเห็ด
1.หอมเห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 100 กรัม
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
4.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
5.พริกไทย 1 ช้อนชาพูน
6.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำสะอาดแช่เห็ด1/4ถ้วย
วิธีทำ
นำน้ำมันใส่กระทะใส่เห็ดหอมผัดลงผัดให้สุกหอมใส่เครื่องปรุงรสน้ำสะอาด ผัดจนน้ำเหลือเล็กน้อย
-------------------------------------------------------------
เครดิตสูตรอาหารและภาพ : คุณมนัสนันท์ ศฤงฆ์อนันต์
cr:สูตรอาหาร for you
เข้าชม : 490
|