มันสำปะหลังเชื่อม
ส่วนผสม
-มันสำปะหลัง 2000 กรัม
-น้ำตาลทรายขาว 5 ถ้วยตวง
-น้ำเปล่า 10-12 ถ้วยตวง
-หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันสำปะหลัง แล้วตัดเป็นท่อนๆ หากหัวมันใหญ่ควรผ่าครึ่งเพื่อให้สุกง่ายขึ้น
2.จากนั้นนำมันที่ได้ ไปนึ่งหรือต้มพอสุก ไม่ต้องให้สุกมาก
3.เติมน้ำเปล่าลงในภาชนะสำหรับเชื่อมพร้อมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว ตั้งไฟกลางเพื่อให้น้ำตาลทรายละลาย ตั้งทิ้งไว้จนเดือด
4.เมื่อน้ำเชื่อมเดือดนำมันสำปะหลังที่เตรียมไว้ ลงต้มในน้ำเชื่อม ลดไฟลงเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มแห้งและเนื้อมันใสเป็นเงา
วิธีทำน้ำกะทิ
-ผสมน้ำกะทิ เกลือป่น และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆจนแป้งสุก
วิธีเสิร์ฟ
-ตักมันเชื่อมใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ
เคล็ดลับ
ให้ใช้มีดทำลาย ขูดบริเวณผิวของมันมันสำปะหลัง ให้เป็นร่องเล็กๆ เมื่อเชื่อมเสร็จแล้ว จะได้มันที่มีลักษณะเนื้อนิ่มเป็นเงาน่าทานยิ่งขึ้น
ขอบคุณที่มา:kanom.co.th
เข้าชม : 596
|