– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 300 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาดพอประมาณ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงนำไปนึ่งให้สุกโดยใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียวประมาณ ½ นิ้ว ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาที แล้วยกลง
2. นำกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ มาผสมคนให้เข้ากันแล้วเทราดข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน้ำจะแห้งหมดจะได้ข้าวเหนียวมูนรสหวานมัน
ไส้กล้วย
– ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลือง นำมาปอกเปลือก แล้วผ่าครึ่งตามความยาว
ไส้เผือก / ไส้มันและไส้ฟักทอง
– เผือก 1 กิโลกรัม / มันเทศและฟักทอง รวมกัน 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
วิธีทำ : นำเผือก มันเทศ และฟักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดนำไปนึ่งให้สุก แล้วบดให้ละเอียด ใส่กะทิและน้ำตาลตามอัตราส่วนของแต่ละไส้ (สำหรับมันเทศและฟักทองให้นำมาผสมรวมกัน) กวนด้วยไฟอ่อนๆจนเข้าเนื้อ หรือจนกว่าจะร่อนไม่ติดกระทะ ยกขึ้นผึ่งให้เย็น
ไส้ถั่วดำ / ไส้ถั่วและแห้ว
– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม / ถั่วเขียวผ่าซีกและแห้ว รวมกัน 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
วิธีทำ : นำถั่วดำ ถั่วเขียวผ่าซีก และแห้วมาแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดถั่วพอง นำถั่วดำไปต้มให้สุกแล้วบดพอแหลก นำถั่วเขียวไปนึ่งแล้วบดพอหยาบ ส่วนแห้วสับให้ละเอียดแล้วต้มจนสุก จากนั้นนำถั่วเขียวและแห้วผสมกัน ใส่กะทิและน้ำตาลปี๊บผสมตามอัตราส่วนของแต่ละไส้ กวนจนกระทั่งไม่ติดกระทะ ยกขึ้นผึ่งให้เย็น
วิธีห่อข้าวเหนียว
นำใบตองที่เช็ดสะอาดแล้ว ฉีกให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้ว จากนั้นนำ 2 แผ่น ประกบกันให้ด้านมันอยู่ด้านนอก ใส่ข้าวเหนียวมูนแผ่ลงในใบตองพอประมาณ ตักไส้ใส่เล็กน้อย แล้วใส่ข้าวเหนียวปิดทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง พับใบตองปิด กลัดด้วยไม้กลัด ตัดแต่งใบตองให้เรียบร้อย นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองหอม เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน
ขอบคุณที่มา:Kanom.co.th
เตรดิต chomphoonut panomai