หลนกะทิทรงเครื่อง
ส่วนผสม
********
1. หัวกะทิ
2. ตะไคร้, กระชาย, ใบมะกรูด, หอมแดง
3. พริกเหลือง, พริกหยวก, พริกขี้หนู
4. ถั่วฝักยาว, มะเขือเปราะ, ยอดมะพร้าวอ่อน หรือผักตามชอบ
5. น้ำบูดู, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก, เกลือ
6. ปลาอินทรี
7. น้ำเปล่า
8. น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1. ปลาอินทรีทาเกลือเล็กน้อย นำมาทอดให้สุก สีเหลืองสวย พักปลาให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เทน้ำบูดู, น้ำเปล่าเล็กน้อยใส่หม้อ ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูด หอมแดงบุบ เปิดไฟอ่อนต้มจนเดือด ปิดไฟ ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำบูดู
3. เทกะทิใส่หม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำบูดูที่กรองแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก,ชิมรสให้กลมกล่อม
4. เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่ผัก ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ลงไป เติมน้ำเล็กน้อย คนไปเรื่อยๆ จนผักสุก และกะทิเริ่มเดือดอีกครั้ง
5. ใส่ตะไคร้ซอย กระชายซอย หอมแดงซอย, ใบมะกรูดฉีก, พริกต่างๆ ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง เมื่อเดือด ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ
6. ตักเสิร์ฟราดบนปลาอินทรีทอด
cr. อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
Kwansri Rattanaphithan
เข้าชม : 795
|