แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ และที่ปรึกษา ‘โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม’
“ผัก” และ “ผลไม้” เป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีประโยชน์และจำเป็น แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ และที่ปรึกษา ‘โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม’ แบ่งปันข้อมูลลึกลงไปอีกทำไมการกินผัก-ผลไม้จึงมีคุณประโยชน์ขนาดนั้นไว้ว่า
“วันที่รอวัคซีน วันที่ฉีดวัคซีนแล้ว ทุกๆ วันเราก็ต้องมีภูมิต้านทานที่ดี ร่างกายแข็งแรงก็เหมือนมีบ้านที่มีหลังคาแน่นหนาป้องกันฝนตกแดดออกได้ดี Probiotics แบคทีเรียที่โลกไม่ลืม ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานโรคทำหน้าที่คล่องแคล่วว่องไว จับผู้ร้ายเก่ง รักตัวเองก็ต้องเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ด้วยการส่ง ผักผลไม้ ให้ไปเป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้(prebiotics) จะส่ง prebiotics ไปถึงลำไส้ต้องทำไง เราก็ต้องกินๆๆ ผักผลไม้ กินผักผลไม้เป็นประจำ ใครก็รู้ว่าดี เริ่มก่อน ป้องกันได้ก่อน”
เมื่อก่อนเราก็ล้างทำความสะอาดผัก-ผลไม้ก่อนรับประทานอยู่แล้ว แต่ในสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ อ.แววตา ฝาก 8 วิธีกินผักและผลไม้ให้ปลอดภัยจาก COVID 19 ข้อสังเกตที่เข้มข้นขึ้นอีกหน่อยก่อนการกินผัก-ผลไม้ เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิดเข้าสู่ร่างกายโดยไม่คาดคิด
ผักนานาชนิด แหล่งอาหารของ Probiotics แบคทีเรียที่ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานโรคทำหน้าที่คล่องแคล่วว่องไว
8 วิธีกินผักและผลไม้ให้ปลอดภัยจาก COVID 19
1) ล้างก่อนเก็บ : ควรล้างผักและผลไม้ที่ซื้อมาทันทีก่อนเก็บในตู้เย็น เพื่อลดปริมาณของเชื้อโรคที่อาจติดมา และยังช่วยลดสารปนเปื้อนหรือยาฆ่าแมลงด้วย
2) ล้างซ้ำ : ผักเคียงที่มาพร้อมกับอาหารนอกบ้านควรนำมาล้างอีกครั้งก่อนกินเสมอ
3) เลือกเมนูร้อน : เมื่อกินอาหารนอกบ้านควรเลือกเมนูผักที่ปรุงสุกด้วยความร้อน เช่น ผัดผัก แกงจืดใส่ผัก แทนเมนูผักสด เช่น อาหารยำ ส้มตำ เพราะเชื้อไวรัส COVID-19 จะถูกทำลายที่อุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส
4) เพิ่มผัก : ควรเพิ่มผักในเมนูอาหารจานโปรดด้วยทุกครั้ง เช่น ผัดกะเพราใส่ข้าวโพดอ่อน ต้มยำกุ้งเพิ่มเห็ด หรือ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าพิเศษผัก บะหมี่หมูแดงเพิ่มกวางตุ้ง เป็นต้น
5) ผลไม้เปลือกหนา : ผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินซีและแร่ธาตุหลายชนิด นอกจากเน้นความสดใหม่เพื่อสงวนคุณค่าของสารอาหารแล้ว ก็ควรเลือกชนิดที่มีเปลือกหนา เช่น ส้ม กล้วย แก้วมังกร มังคุด กีวี เพราะเปลือกจะช่วยปกป้องเนื้อผลไม้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้
6) พกผัก : วางแผนเตรียมผักและผลไม้หั่นใส่กล่องไปกินที่ทำงาน วิธีนี้ประหยัดและช่วยให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคได้อย่างแน่นอน
7) ไม่ดื่มน้ำผลไม้ : ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่ได้คั้นเอง เพราะไม่รู้ว่ากระบวนการผลิต ปลอดภัยหรือไม่ แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้บรรจุกล่องที่ไม่หวานมากแทน หรืออาจจะปั่นน้ำผักผลไม้กินเอง วิธีนี้มั่นใจได้ว่าอร่อยและปลอดภัย
8) กินผักผลไม้หลากหลายเพื่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ : เลือกกินผักผลไม้ที่มีสีสันต่างกัน อย่างน้อยวันละ 3 สี จะทำให้ได้รับสารพฤกษเคมีหลายชนิดที่ร่วมทำงานเป็นทีมเวิร์ค ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดียิ่งขึ้น
ขอบคุณที่มา:กรุงเทพธุรกิจ