ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด
ส่วนผสม
********
- กะทิ 500 กรัม
- กุ้งขาว 300 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม
- ถั่วทองคั่วบด 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- เกลือ 3/4 ชต.
- น้ำพริกเผา 3 ชต.
- พริกป่น 2 ชต.
- น้ำมันพริกเผา 1 ชต.
- ผักชีซอย ตามชอบ
- หอมเจียว กระเทียมเจียว
- มะกรูด 1 ลูก
- พริกแห้งทอดตามชอบ
👇วิธีทำ
1. นำกุ้งไปต้มจนสุก และนำไปตำให้ละเอียดจนฟู พักไว้
2. เทหัวกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก เกลือ ถั่วทองบด ถั่วลิสงบด ค่อยๆใส่หางกะทิ ลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี
3. พอกะทิเริ่มเดือด ใส่กุ้งสด น้ำพริกเผา พริกป่นลงไป ชิมรสอีกครั้งให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ดตามชอบ ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
4. นำมะกรูดมาคลึงจนมีน้ำมันออก ผ่าครึ่งแกะเม็ดออก บีบน้ำลงไปในหม้อ และใส่เปลือกลงไปลอยในน้ำพริกเพื่อเพิ่มความหอม
5. โรยผักชี หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำมันพริกเผา พริกแห้งทอด ตักเสิร์ฟพร้อมผักลวก และไข่ต้ม #maekwansri
ปล.ขอบคุณสูตรจากคุณมหาเฮงค่ะ
เข้าชม : 473
|