ปูม้าผัดขึ้นช่าย
~~~~~~~~~~
ได้ปูม้าสดๆมาจากบ้านข้างๆเค้ามีเรือปู เพิ่งขึ้นจากเรือใหม่ๆ มีเมนูในใจแล้วง่ายๆ??ถ้าปูสดๆทำอะไรก็อร่อย เพราะเนื้อปูจะหวาน ลองมาทำเมนูนี้กันค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
~~~~~~~~~~~~~~
-ปูม้าสด 5 ตัว แกะกระดองและนมปูออก หั่นครึ่งตัว ทุบก้ามให้บุบๆ
-ขึ้นช่าย หั่นท่อน
-ต้นหอมหั่นท่อน
-พริกเหลือง 3 เม็ด หั่นแฉลบ
-พริกขี้หนูสวน ทุบบุบๆ 10 เม็ด
-พริกจินดาแดง 7 เม็ด หั่นครึ่ง ทุบบุบๆ
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-นำ้ปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
-นำ้ตาลทราย 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสะอาด 1 แก้ว (แก้วใสๆขนาดมาตรฐนา)
-นำ้มันสำหรับผัด
วิธีทำ
~~~~
-ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง พอร้อนใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวให้หอม
-ใส่ปูลงผัด เติมนำ้ปล่าวลงไปครึ่งแก้วก่อน แล้วปิดฝา รอให้เนื้อปูเกือบสุก ก็เติมนำ้ที่เหลืออีกครึ่งแก้วตามลงไป
-เดือดอีกทีปรุงรสด้วย เครื่องปรุงด้านบน ตามด้วยพริกขี้หนู พริกจินดา พริกไทยป่น และนำ้ตาล ผัดคลุกเคล้าให้เนื้อปูสุกเท่ากัน จนเห็นว่าก้ามปูเป็นสีออกแดงๆ
-ใส่ผักขึ้นช่าย ต้นหอม ช่วงนี้เปิดไฟแรง นะคะ เร่งมือให้เร็ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
CF. มาดาม เฮง
เข้าชม : 331
|