ผัดวุ้นเส้นโบราณหรือผัดวุ้นเส้นทรงเครื่อง
#ส่วนผสมวิธีทำ
เนื้ออกไก่
ไข่ไก่
กุ้ง
กระเทียมสับ
กะหล่ำปลี
ผักกาดขาว
มะเขือเทศ
หอมใหญ่
ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
น้ำมัน
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยดำป่น
1.นำกุ้งและอกไก่ที่เตรียมไว้ไปทำความสะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอคำ
ล้างผักและหั่นทุกอย่างไว้เพื่อเตรียมสำหรับนำไปผัด
2.ตั้งกระทะบน เปิดไฟกลาง ๆใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่ทุบไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม
พอกระเทียมเหลืองดี ก็ใส่ไก่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไปแล้วก็ผัดจนไก่สุก เหลืองนิดหน่อย
3.ใส่ไข่ที่ตีให้พอเข้ากันลงไปรอจนไข่เริ่มเริ่มสุกสักนิด (แต่ไม่ต้องรอให้สุกมาก) ก็ใช้ปลายตะหลิวยีๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ
4.จากนั้นก็เร่งไฟแรงขึ้นสักนิด เทผักวุ้นเส้นและกุ้งทุกอย่างที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วก็รอให้ผักและกุ้งเริ่มสุกดีสุก
5.จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ตามชอบ ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยพริกไทยป่น ขึ้นฉ่ายและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟใส่จานพร้อมทาน ....
#ขออภัยในความไม่สะดวกในการบอกสัดส่วนของส่วนผสม
ว่าใส่อะไรลงไปเท่าไหร่เพราะตอนทำไม่ได้กะปริมาณแต่ละอย่างไว้เลย จึงบอกความแน่นอนของส่วนผสมให้ไม่ได้ค่ะ
CF. Netnapha Koedphon Porpla
เข้าชม : 534
|