แกงไม้ค้อน(แกงมะรุม)
ส่วนผสม
1. ฝักมะรุม 2 ถ้วย
2. เห็ดหูหนู 1ถ้วย
3. ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
4. ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
5. ปลาแห้ง
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 3 หัว
5. ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. ปลาร้า หรือ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
**โขลกให้ละเอียด**
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะรุม หั่นเป็นท่อนผ่าครึ่งพักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ พอเดือด ใส่เครื่องแกง รอเดือด
4. ใส่มะรุม ต้มจนสุกนิ่ม ใส่เห็ดหูหนู รอสุก ใส่ปลาแห้ง
5. ใส่ชะอม ใบชะพลู พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับ
ควรใช้ฝักมะรุมที่อ่อน ไม่แก่มากจะทำแข็ง ทานไม่ได้
แต่ถ้าได้แก่มา ก็ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อเฉพาะข้างใน ข้อดีของเนื้อที่แก่ จะทำให้น้ำแกงมีรสชาติหวานกลมกล่อมมากขึ้น
Cr:อาหารเหนือพื้นเมืองนเมนเน
เข้าชม : 726
|