2 สมุนไพร ช่วยลดอาการปวดเกาต์
การรับประทานสัตว์ปีก เช่น ไก่ เป็ด การรับประทานเนื้อสัตว์ เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ยอดผัก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ที่ผสมฟรุกโตส และนมที่มีไขมันสูง ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้จะเพิ่มระดับกรดยูริกในเลือด ซึ่งจะมีผลโดยตรงกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์โดยตรง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำ 2 สมุนไพรไทย ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเกาต์ ได้แก่
.
1. ย่านาง ซึ่งเป็นสมุนไพรในกลุ่มลดไข้ ขับปัสสาวะ และช่วยล้างพิษ ตามองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย จากข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์ยังพบว่า น้ำใบย่านางมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต และลดการอักเสบในร่างกายได้
.
2. หญ้าหนวดแมว มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดกรดยูริกในเลือด ช่วยลดนิ่วที่เกิดจากกรดยูริกได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการปวดเกาต์ได้ แต่มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่มีการทำงานของหัวใจหรือไตบกพร่อง
.
โดยสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถนำมาปรุงเป็นอาหาร หรือเครื่องดื่มในรูปแบบชาสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้ ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคเกาต์ที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน ควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งจะช่วยลดระดับกรดยูริกและลดความเสี่ยงจากโรคอื่นๆที่จะตามมา อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดสูง ผู้ที่มีโรคประจำตัวดังกล่าว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งควรดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง
เข้าชม : 568
|