#ขนมครกญี่ปุ่น/โอปันยากิ
ไส้ขนมครกญี่ปุ่น ซึ่ง มี 3 ไส้คือ ไส้ครีม ไส้เผือกกวน ไส้ถั่วแดงกวน
ไส้ขนมนี้ จะต้องทำเพื่อใช้วันต่อวัน เพื่อความสดใหม่น่ารับประทาน
#ไส้ครีม
#ส่วนที่1
-แป้งสาลี 500 กรัม บวกกับน้ำประมาณ 1 ขัน นำมาละลายให้เข้ากัน
จากนั้น นำขึ้นตั้งไฟกวนให้เหนียวข้นเหมือนกับแป้งเปียก
แล้วพักเอาไว้
#ส่วนที่2ก็เตรียม
-น้ำตาลทราย 500 กรัม
-นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
-ไข่แดง 1 ฟอง
-เนยสด 2.5 กก.
-เกลืออีกนิดหน่อย
วิธีทำ...
นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนยสด ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
ตรงนี้! ในส่วนของไข่แดงนั้นจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะมีค่าเท่ากัน
แต่เพื่อความสวยงาม ให้ครีมออกสีแดง ๆ ก็ควรใส่ลงไป
เทส่วนผสมส่วนที่สองลงไปในส่วนผสมส่วนแรก ซึ่งตั้งไฟไว้ตลอดเวลา กวนไปเรื่อย ๆ
จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันพอดี ค่อย ๆ เทเนยสดลงไปกวนเรื่อย ๆ จนหมด
แต่ในระหว่างเดียวกัน ก็ต้องเทน้ำพอประมาณลงไปกวนผสมด้วย เพื่อไม่ให้เนื้อครีมติดกันเป็นก้อน
อย่างไรก็ตาม ปริมาณเนยสด 2.5 กก. นั้น สามารถเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับว่าสีของไส้ครีมจะเหลืองถูกใจ และดูน่าทานแล้วหรือยัง
ระหว่างที่ตั้งไฟกวนไส้ครีมนั้น ต้องกวนตลอดเวลา อย่าหยุดมือ มิฉะนั้นไส้จะไหม้
#ไส้เผือกกวน
-เผือกสด 3 กก.
-กะทิสด 1 กก.
-น้ำตาลทราย 750 กรัม
-เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ..
1. นำหัวเผือกสด มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด
แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ นำไปต้มในน้ำให้สุก
2. จากนั้น นำเผือกใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะทิสด กวนให้เข้ากัน
แล้วใส่น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปกวนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้หวานพอดี ๆ ก็เป็นอันเสร็จ
#ไส้ถั่วแดงกวน
-ถั่วแดงเมล็ดใหญ่ 1 กก.
-กะทิสด 1 กก.
-น้ำตาลทราย 750 กรัม
-เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ..
1. นำเมล็ดถั่วแดง แช่ค้างคืนเอาไว้ให้นิ่ม แล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้น เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด
และนำไปกวนเหมือนเผือกกวน คือใส่กะทิสด 1กก. น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลืออีกนิดหน่อย
#ส่วนผสมแป้งสำหรับทำขนม
#สูตรที่ 1 ส่วนผสมตัวแป้ง
- แป้งเค้ก 100 กรัม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง(ขนาดกลาง)
-น้ำตาลทราย 20 กรัม
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยละลาย 10 กรัม
-น้ำ(ในปริมาณที่เหมาะสม)ปริมาณ 80 ml (80 กรัม)ค่อยๆเติมทีละนิดอย่าให้ข้นหรือเหลวเกินไป
#สูตรที่2 ส่วนผสมตัวแป้ง
-แป้งเค้กสำเร็จรูป 100 กรัม
-นมหรือน้ำ 120 cc (ml )
-ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-กลิ่นวนิลาเล็กน้อย( 1 ช้อนชา)
# สูตรที่ 3 ส่วนผสมตัวแป้ง
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-แป้งเค้ก 50 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 30 กรัม
-เบคกิ้งโซดา เล็กน้อย
- น้ำ 45 cc (ml )
สูตรที่ 4 ส่วนผสมตัวแป้ง
-แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1.5 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1/2 หรือ 3/4 ถ้วยตวง
-น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำมันพืช 1.5 ถ้วยตวง
-นม 3 /4 ถ้วยตวง
-กลิ่นวนิลา 1-2 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพดหรือแป้งคัสตาร์ด 1-2 ช้อนโต๊ะ(แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน)
สูตรที่ 5 ส่วนผสมตัวแป้ง
-ไข่ไก่ 320 กรัม (5 ฟอง)
-น้ำตาลทรายแดง 280 กรัม
-น้ำผึ้ง 40 กรัม
-ผงฟู 4 กรัม
-น้ำหรือนม 250 กรัม
- แป้งเค้ก 450 กรัม
#วิธีทำ ==
1น้ำผสม นำส่วนผสมที่แห้งอาทิเช่นแป้งผงฟูเบคกิ้งโซดามาร่อนผ่านตะแกรงเพื่อให้ส่วนผสมเบาขึ้น
2 ตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้เข้ากันดีจนให้ไข่ขึ้นฟู
3 ค่อยๆใส่แป้ง-น้ำนม-และส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง
4. ก่อนนำไปหยอดในพิมพ์ให้พักส่วนผสมไว้ประมาณ 15-30นาที
เพื่อให้ผงฟูทำงานได้เต็มที่ก่อน
5. วิธีการหยอดขนม ให้หยอดขนมประมาณ 1/2 ของพิมพ์ จากนั้นใช้ช้อนหรือไมีกดแป้งที่เหลวๆ เพื่อให้แป้งกระจายไปทั่วขอบของตัวพิมพ์
6. จากนั้นใส่ไส้ไว้ตรงกลางรอจนขนมสุกสังเกตเนื้อแป้งจะเป็นฟองอากาศขึ้นมา
7 . แซะขนมออกจากพิมพ์นำขนมทั้งสองมาประกบคู่กัน
Cr,:kanom.co.th
เข้าชม : 780
|