ทองม้วนสด
วัตถุดิบ
1.แป้งมัน 1/4 ถ้วย
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
3.หัวกะทิสด 1/2 ถ้วย
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5.น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้สูตรนี้แบบหวานน้อย)
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
8.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ลูก หรือแล้วแต่ชอบ
9. สี- สีเขียวได้จากน้ำใบเตย สีม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัน
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
3. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีเขียวลงไปทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ หยดสีม่วงลงที่แป่งอีกชุดทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน
4. นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป
เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อย ขนมจะเงาสวย
5. พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก **สังเกตจะเป็นสีขาวขุ่น (ไวมาก) ** จากนั้นใช้ตะเกียบพลิกกลับด้าน
6. พอแป้งสุกทั้งสองด้าน พับขอบเริ่มม้วนตามความสะดวก ผมใช้ทัพพีกัยตะเกียวช่วยพับและม้วน และตักไปวางเรียง
ปล. สูตรนี้จะได้ขนมหน้าตาอย่างในรูป ซึ่งที่จริงแล้วควรจะออกใส ๆ กว่านี้ ซึ่งอาจจะต้องปรับสูตรแป้ง (ควรจะเป็น แป้งมัน 1 ถ้วย แป้งสาลี 1/4 ถ้วย) หรือสามารถปรับได้ตามต้องการครับ
เครดิต อาหารที่แม่สอน
เข้าชม : 521
|