ไส้อั่ว
อาหารพื้นบ้านล้านนา จัดเป็นอาหารต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของงานขันโตกเลยทีเดียว ตลอดจนเป็นของฝากติดไม้ติดมือยอดนิยมเมื่อมีโอกาสแอ๋วเหนือ คำว่า "อั่ว" หมายถึง แทรกหรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู ตลอดจนเครื่องเทศพืชสมุนไพร ไส้อั่วจึงเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านการถนอมอาหาร เพื่อเก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น
(เครดิตภาพ : ศูนย์สนเทศภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สองหมีขี้อ้อน, นายหนุ่ม ณ นนท์)
เข้าชม : 693
|