ไก่ทอดเกาหลี
ส่วนผสม
1. ปีกบน/ปีกกลาง 1 กิโล
2. เกลือ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. แป้งชุกทอด 1/2 ถ้วย
7. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
8. ผงฟู 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ลิตร
ส่วนผสม ซอสสำหรับคลุกไก่
1. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
3. โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
7. งาขาว
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาด ไก่ให้สะอาด สะเด็ดน้ำใส่อ่างผสมไว้
2. ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น ผงกระเทียม ลงไปคลุกให้เข้าเนื้อไก่หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. ทำซอส ตั้งกะทะใข้ไฟอ่อนๆเติมซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง น้ำมันหอยลงไป และค่อยๆเติมน้ำเปล่าทีละนิด ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันปิดไฟพักไว้
4. ตอกไข่ไก่ลงไปคลุกไก่ที่หมักไว้
5. ผสมแป้งทอดก แป้งมัน ผงฟู ให้เข้ากัน นำไก่ลงมาคลุกให้ทั่วชิ้น นำไก่ลงทอดใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้อีก 10 นาที นำไก่ลงไปทอดอีกครั้ง (ใช้ไฟแรงสุด) ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้
6. นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไส้ขึ้นตั้งไฟ จากนั้นนำไก่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้ซอสเคลือบไก่จนทั่วทั้งชิ้น ตักใส่จาน โรยงา พร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า
เครดิตสูตร : Foodtravel.tv
ขอบคุณภาพ : MBA WEN
เรียบเรียง : ครัวระเบิด
เข้าชม : 505
|