บัวลอยใบเตย
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 130 กรัม
2.แป้งมัน 30 กรัม
3.แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม
4.น้ำใบเตย 150-200 ml
5.น้ำมะพร้าว 1+1/2 ถ้วยตวง
6.หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
7.น้ำตาลทราย 130 กรัม
8.น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
9.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10.ใบเตยมัด 3-4 ใบ
วิธีทำ
1.เตรียมชามผสม เทแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ผสมกันเติมน้ำใบเตยไปนวดจนแป้งเข้ากัน
2.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆๆตามชอบได้
3.ต้มน้ำให้เดือด น้ำบัวลอยไปต้ม จนบัวลอยสุก ตักพักแช่น้ำเย็น
4.เทน้ำใส่หม้อตามด้วยใบเตยมัด ตามด้วยน้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย เติมกะทิลงไปต้มให้เดือด
5.แค่นี้ก็เสร็จแล้ว บัวลอยใบเตยแป้งนุ่มไป
เครดิตสูตร :Ngam pawn
ขอบคุณภาพ: รัตติกาล สำเภาพล
เรียบเรียง : เพจสาระน่ารู้
เข้าชม : 567
|