แจ่วบองปลาร้า
ส่วนผสม
1.ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม
2.ข่า 3 หัว
3.หัวตะไคร้ 5 หัว
4.กระเทียม 5 หัว
5.หอมแดง 10 หัว
6.พริกป่น 2 ทับพี
7.มะขามเปียก 2 ช้อน
8.ใบมะกรูด 15 ใบ
9.มะเขือเทศ 3 ลูก
วิธีทำ
1.นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออกหรือนำมาเลาะเอาก้างและกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2.เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาปิ้งไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆแล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว
ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ
มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3.นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน
เครดิต: บักอ้าย,ปศุสัตว์.คอม
ภาพ : ตามสูตร
เรียบเรียง : อร่อยคำโตโต
https//menuchuangin.com
เข้าชม : 475
|