ขนมงาทอดแป้งกรอบ
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
2.แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม
3.แป้งข้าวโพด 15 กรัม
4.ผงฟู 1 ช้อนชา
5.มันฝรั่ง 150 กรัม
6.น้ำอุ่น 160 กรัม
7.น้ำตาลทราย 10 กรัม
8.เกลือ 1/2 ช้อนชา
9.น้ำมันรำข้าว 20 กรัม
10 ถั่วเขียวเลาะเปลือก 150 กรัม
11.เนื้อมะพร้าวขูด 50 กรัม
12.น้ำตาลทราย 50กรัม
13.งาขาว
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวโพดและผงฟู เข้าด้วยกัน
2.ใส่มันฝรั่งต้มลงไปขยำให้แป้งเข้าเนื้อกับมันฝรั่ง เพื่อให้ผสมได้ง่ายขึ้น ให้ใส่น้ำอุ่นลงไป
3.ใส่น้ำตาลทราย เกลือและน้ำมันรำข้าว นวดจนแป้งเนียนเข้ากันแล้ววางพักไว้
4.เทน้ำมันรำข้าวใส่กระทะเล็กน้อย ตามด้วยถั่วเขียวที่เลาะเปลือกแล้ว ใส่เนื้อมะพร้าวขูดและน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากัน
5.นำสองส่วนผสมนี้ปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วนำส่วนผสมที่เป็นแป้งห่อกับส่วนผสมถั่วเขียว ห่อให้มิดแล้วนำไปกลิ้งกับงาขาวให้ทั่ว
6.นำขนมไปทอดจนสุกเหลือง เสร็จอล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันออกให้หมดแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ
เรียบเรียง : สาระรอบรู้
เข้าชม : 360
|