5 สูตรน้ำสลัดลดความอ้วน สุขภาพดีที่ทำเอง
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ
เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
วิธีทำ
ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่
ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ
เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
วิธีทำ
เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ
จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด
———————————————————-
สูตรน้ำสลัดฝักทอง
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
วิธีทำ
ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่น
เติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
นำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน
เครดิต :ขอบคุณเจ้าของสูตร
เข้าชม : 533
|