🌴เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน🌴
ส่วนผสมตัวเต้าฮวย
1. นมสด 2 ถ้วยตวง
2. นมข้นจืด(คาร์เนชั่น) 2 ถ้วยตวง
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
4. ผงเจลลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ลูก(แอดมินตวงได้ 750 มล.)
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
ส่วนผสมทำน้ำราด
1.นมสด 2 ถ้วย
2.นมข้นจืด(คาร์เนชั่น) 2 ถ้วย
3.นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
4.น้ำมะพร้าวพร้อมเนื้อ 2 ลูก (แอดมินตวงน้ำมะพร้าวได้ 750 มล.)
วิธีทำ
1.ปอกมะพร้าวแยกน้ำมะพร้าวและเอาเนื้อมาพักไว้ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.เทน้ำมะพร้าว 2ลูกหรือ 750 มล. ลงในหม้อและตามด้วยผงเจลาติน คนให้ละลายเอาแค่พออุ่นๆแล้วปิดไฟ
3.นำนมสด นมข้นจืด นมข้นหวาน น้ำตาลทราย และผงวุ้นใส่ภาชนะ แล้วคนให้ผงวุ้นละลายซักพักค่ะ (วิธีการทำเช่นนี้ทำให้ผงวุ้นละลายดีกว่ายกขึ้นตักเตาเลยค่ะ)จากนั้นเปิดไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย
4.เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้วและเดือดใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป
5.รอเดือดซักพักปิดไฟและเทน้ำมะพร้าวที่ผสมผงเจลาตินลงไปใส่ แล้วคนให้เข้ากัน
6.เมื่อตัวเต้าฮวยพอเย็นลงบ้างเอาตอนอุ่นๆ ให้ตักใส่ภาชนะ ซักครึ่งหนึ่งของถ้วยค่ะ
7.ระหว่างรอให้เต้าฮวยเย็นเรามาทำน้ำราดกันค่ะ ให้ผสม นมสด นมข้นจืด นมข้นหวาน น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว ลงไปคนให้เข้ากันโดยที่ไม่ต้องตั้งไฟ
8.รอเต้าฮวยเย็นและแข็งตัว ถ้าอยากให้เต้าฮวยแข็งตัวเร็วให้นำเข้าตู้เย็นเลยค่ะ
9.จากนั้นตักน้ำราดใส่ แล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็นทันที
10.เมื่อเย็นแล้ว นำออกมารับประทานได้ทัน หวาน หอม มัน อร่อยชื่นใจค่ะ
ที่มา พาทำ พาทาน
เข้าชม : 436
|