ลอดช่องแตงไทย กะทิสด(แบบโบราณ)หอมหวาน ชื่นใจ
ส่วนผสม (แยกเป็น 2 ส่วน)
ส่วนผสมตัวลอดช่อง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย (โบราณเอาข้าวเจ้ามาโม่ให้เป็นแป้งคะ)
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
ใบเตย 10 ใบ นำมาคั้นให้ได้น้ำใบเตยข้น ๆ 1 ถ้วย
ลุยกันเลย
1. เอาแป้งข้าวเจ้ามาใส่ภาชนะ เช่น กาละมังเล็ก ๆ ใส่น้ำใบเตยคั้นลงไป ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วย (ค่อย ๆ ใส่นะจ๊ะ โดยใส่สลับกันระหว่างน้ำใบเตยกันน้ำปูนใส) แล้วจึงค่อย ๆ นวดให้เข้ากันจนละลายกับแป้งให้เข้าหมด ต้องใจเย็น ๆ คะ ไม่งั้นแป้งจะเป็นก้อนไม่เข้ากัน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งคะ
3. เริ่มการกวนคะ โดยนำกะทะทอง / หม้อ มาตั้งบนเตาไฟอ่อน ๆ เอาแป้งที่ละลายไว้แล้ว เทลงกระทะ กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีลักษณะเหนียว ข้น เข้ากันดี อย่าให้แห้งหรือเหลวจนเกินไป
4. เอากาละมังหรือภาชนะอื่น เช่นถัง อีกใบมาใส่น้ำสะอาดเตรียมเอาไว้ จากนั้นเตรียมพิมพ์ลอดช่อง สมัยโบราณใช้กะลาเจาะรู หรือให้หม้อเจาะรู คะ
5. นำแป้งที่กวนได้ที่มาใส่ลงในภาชนะหรือพิมพ์ที่เราเตรียมไว้ กดแป้งออกมาจากร่องออกมาเป็นช่วงสั้น ๆ ก็จะเป็นแป้งที่ลอดช่องลงมาสู่น้ำเย็น ทำเป็นตัวลอดช่อง
6. หากแป้งที่เทไว้หนืดเกินและไม่สามารถไหลลงมาได้แล้ว เค้าจะเอาท่อนไม้แบบในภาพมากดอีกครั้งคะเพื่อให้แป้งไหลลง (แต่ส้มไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไร ต้องขอโทษด้วยคะ^^’)
7. แป้งกวนที่ไม่สามารถกดได้แล้ว แป้งแบบนี้นำมาทานโดยใส่ถ้วยผสมกับน้ำกะทิ อร่อยแบบบ้าน ๆ จริง ๆ คะ ^^’
8. เปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ หากน้ำเริ่มร้อนขึ้นคะ จากนั้นพักตัวแป้งไว้ก่อน
ส่วนผสมของน้ำกะทิ
1. น้ำกะทิ 2 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั้นกะทิ ให้ได้ 2 ถ้วยคะ
2. เอาน้ำกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ต้มให้เดือด แต่ควรจะกรองด้วยผ้าขาวบางจะดียิ่งขึ้น
3. เสร็จแล้ว เตรียมจัดเสริฟได้เลยจ้า.. ^^’ ลอดช่องสด ๆ น้ำกะทิหอม หวาน มันส์ อร่อยจริง ๆ คะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ
สูตรนี้เยี่ยมจริงๆ ถ้าใครชอบแตงไทยเพิ่มได้นะคะ จะหอมอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรโดยคุณ ส้มซ่าดอทคอม » ขนมไทย » ลอดช่องไทย กะทิสด (แบบโบราณ)
ขอบคุณเจ้าของภาพอาหารจากอินเตอร์เน็ต
เข้าชม : 389
|