::ผัดหมี่แดง::
วัตถุดิบ
~~~~~~~~~~
.เส้นหมี่ขาว
.ซอสแดง หรือสีผสมอาหารก็ได้
.เต้าหู้แผ่น
.กุ้งแห้ง
.ถั่วงอก
.ใบกุ๊ยช่าย
.ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
.มะขามเปียก
.น้ำตาลปี๊บ
.หัวหอมแดง
.น้ำปลาดี
.น้ำสะอาด
.น้ำมันพืช
วิธีทำ
~~~~~~~~~~
คั้นมะขามกับน้ำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา ตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อน เส้นหมี่แช่น้ำนิ่ม ใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ คลุกกับซอส หอมแดงปอกเปลือก ล้างสับหยาบ ตั้งกระทะร้อนใส่น้ำมัน ร้อนใส่ กุ้งแห้งทอด ให้เหลืองกรอบ หอมแดงปอกล้าง สับหยาบ ผัดให้หอม ได้ที่ ใส่น้ำที่เคี่ยวใส่ในกระทะ ใส่เส้นหมี่ผัด ให้เส้นนิ่มสลวย ล้างถั่วงอก ใบกุ๊ยช่าย ล้างหั่นเป็นท่อน ใส่ผัดเร็ว ๆปิดไฟ เต้าหู้หั่นทอดให้เหลือง เจียวไข่หั่นใส่ โรยหน้า
หมายเหตุ
~~~~~~~~~~~~
จะใช้เนื้อสัตว์ใส่ได้ตามชอบ ของทุกอย่างกะเอา น้ำเคี่ยวไว้เข้มข้น เวลาผัดกะว่าใส่เส้นหมี่เท่าไหร่ กินรสจัดก็ใส่น้ำส้มมะขามที่เคี่ยวค่ะมากน้อยตามชอบ
cr. อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
Patcharee Eim-ahg
เข้าชม : 359
|