วัตถุดิบที่เตรียมและวิธีทำ
----------------------------------------------
-หมูใช้สันคอหรือสันนอกก็จะนุ่มหน่อยแล่บางๆหั่นพอคำ เตรียมไว้
-พริกขี้หนูสวน
-กระเทียมโทน ซอยบางๆ ไม่มีใช้กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ
-คะน้าต้นอวบๆปอกเปลือกแข็งออกหั่นชิ้นพอคำล้างให้สะอาด ถ้าแช่น้ำแข็งไว้จะกรอบอร่อย
-กระเทียมกลีบเล็ก
-มะนาว
-ผักกะหล่ำปลีซอยบางๆรองจานทานกับหมูได้ ไม่ชอบก็ไม่ต้องค่ะ
-ใบสระแหน่
-น้ำต้มสุก
-เกลือ
-น้ำตาล
-ผักชี
เริ่มจากตั้งน้ำให้เดือด นำหมูลวกไม่ต้องลวกนานหมูจะแข็งกระด้างตักออกน็อคน้ำเย็นแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำวางใส่จานที่จัดไว้ราดด้วยน้ำยำ กระเทียมโทน ใบสระแหน่ ทานกับ ผักชี คะน้าแช่เย็นกรอบๆอร่อยค่ะ
น้ำยำ
-----------
-โขลกพริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียมไทยกลีบเล็กให้แหลกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เติมน้ำต้มสุกได้หากข้นไป ปรุงรสให้จัดจ้านเผ็ด เปรี้ยวนำหวานนิด จะอร่อยค่ะ??