บ้าบิ่นเผือก นุ่มหนึบหอมหวานมันเวลาเคี้ยวได้รสสัมผัสของเผือกที่ยังคงเป็นชิ้นเล็กๆ อยู่ในขนม
วัตถุดิบ:
-เผือกต้มสุก 180 กรัม
-แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (115 กรัม)
-มะพร้าวทึนทึก 180 กรัม
-หัวกะทิ 100 กรัม
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-สีผสมอาหารสีม่วง 2 หยด
วิธีทำ
-นำส่วนผสมแห้ง แป้งข้าวเหนียว,มะพร้าวทึนทึก,น้ำตาลทราย,เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-นำส่วนผสมเปียก หัวกะทิใส่ลงไปในส่วนผสมแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนั้นหยดสีผสมอาหารลงไปและคลุกเคล้าให้ได้สีที่สม่ำเสมอ
-พัก 15 นาที
-นำกระทะตั้งไฟทาน้ำมันบางๆ เพื่อไม่ให้ขนมติดกระทะเราจะใช้ไฟอ่อนๆ
-นำขนมลงไปบนกระทะเกลี่ยขนมให้เรียบมีความสูงเท่าๆ กันเป็นทรงกลมหรือตามชอบ สังเกตขนมถ้าสุกแล้วให้พลิกอีกด้านค่ะ