เนื้อหา : สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ
หมวดหมู่ : การศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพ หัวข้อเรื่อง : รวมรวมวิธีการทำขนม ทำง่าย ขายคล่อง
พุธ ที่ 20 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562
|
|
สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรที่ใส่กะทิลงไปด้วยทำให้ได้กลิ่นหอมละมุนทั้งกะทิทั้งใบเตยเลยล่ะค่ะ วิธีทำก็ง่าย ๆ ไม่ยากเลย ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า! อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/pandan-sweet-pudding?ref=ct
วัตถุดิบ
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำปูนใส 600 มิลลิลิตร
น้ำใบเตยคั้นสด 200 มิลลิลิตร
กะทิ 200 มิลิลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ STEP 1 : เตรียมแป้งขนมเปียกปูน ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น กะทิ เกลือป่น ลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง (หรือหม้อ) เพื่อกรองเศษแป้งและเศษใบเตย
STEP 2 : กวนแป้ง นำกระทะตั้งไฟอ่อนค่ะ ถ้าไฟแรงแป้งอาจจะสุกทำให้เป็นลิ่มได้ กวนแป้งไปเรื่อย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน กวนความเร็วสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 30- 40 นาทีจนกว่าตัวแป้งจะสุกเป็นมันวาวนะคะ ย้ำว่าต้องมันวาว ชิมรสแล้วแป้งไม่มีกลิ่นแป้งจึงใช้ได้ค่ะ TIP : หากหม้อหรือกะทะเริ่มร้อนจนควันขึ้น ลดไฟลงอีกนะคะ และให้รีบคนแป้งขนมให้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้ขนมเป็นลิ่มติดก้น หากเป็นลิ่มเล็กน้อย คนต่อสักครู่ขนมจะกลายเป็นเนื้อเดียวกันไปเองค่ะ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ ๆ นะคะ หลังจากนั้นจึงนำไปพักจนเย็นค่ะ เมื่อขนมเปียกปูนของเราเย็นสนิทแล้ว นำมีดมาตัดเป็นทรงที่ต้องการได้เลยค่า เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวขูดค่ะ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้ว!
เข้าชม : 929
|
|
การศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพ 5 อันดับล่าสุด
รวมรวมวิธีการทำขนม ทำง่าย ขายคล่อง 20 / ก.พ. / 2562
รวมความรู้เรื่องการทำเกษตรกรรม 20 / มิ.ย. / 2556
อาชีพเสริมรายได้ 20 / มิ.ย. / 2556
เรามาเรียนรู้วิธีการทำนากันค่ะ 20 / มิ.ย. / 2556
การทำนาด้วยวิธีการ โยนกล้า 19 / มิ.ย. / 2556
|