[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 


เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความทั่วไป
หัวข้อเรื่อง : โรคหน้าฝนและภัยที่ควรระวัง

พุธ ที่ 2 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2563

คะแนน vote : 117  

 
         ประเทศไทยเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน สภาพอากาศจะมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้เชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว รวมทั้ง อุบัติเหตุที่เกี่ยวกับน้ำก็นับเป็นภัยร้ายแรงอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว อาทิ อุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากถนนลื่น อุบัติเหตุในบ้าน เช่น ลื่นจากฝน ทำให้หกล้มได้ อันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบและแมลงมีพิษต่าง ๆ
          ส่วนโรคที่มากับฤดูฝน ได้แก่ โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าฝน โดยมียุงลายเป็นพาหะ ลักษณะอาการจะมีไข้สูง ปวดศีรษะ เมื่อยตัว เบื่ออาหาร ถ้าเป็นมากเกล็ดเลือดจะต่ำ ทำให้เลือดออกในร่างกายและอาจเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ยังมีโรคที่มากับยุง เช่น โรคสมองอักเสบ มาลาเรีย โรคผิวหนัง อักเสบจากยุงกัด ดังนั้น จึงควรป้องกันโดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง อย่าให้มีแหล่งน้ำที่มีน้ำขังในบริเวณบ้านหรือชุมชน นอนกางมุ้งหรือใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม ใช้ครีมกันยุง พร้อมทั้ง ให้ความรู้กับบุคคลในครอบครัวและชุมชนเกี่ยวกับโรคที่มียุงเป็นพาหะ
          โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมและปอดอักเสบ เกิดจากมีความชื้นในอากาศสูง ทำให้มีโอกาสจะได้รับเชื้อมากขึ้น ลักษณะเด่นของโรคในกลุ่มนี้ คือ เกิดจากเชื้อไวรัส มีไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย ปวดศีรษะ และปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็ว ถ้าตรวจพบในระยะแรกแพทย์จะให้ยาต้านไวรัส เพราะจะทำให้ความรุนแรงลดลงได้ นอกจากนี้ โรคที่ต้องติดตามและเฝ้าระวัง คือ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากเชื้อไวรัสมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ดังนั้น จึงต้องติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ
        ส่วนโรคที่มากับน้ำ เช่น โรคท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และไทฟรอยด์ เกิดจากรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ขาดน้ำ และมีไข้ ดังนั้น จึงควรระวังโดยเฉพาะ ในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เพราะโรคดังกล่าวสามารถผ่านบาดแผลหรือผิวหนังได้ เช่น เลปโตสไปโรซิส หรือ ไข้ฉี่หนู จะมีอาการที่แสดงอย่างเด่นชัด คือ มีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ตาแดง และถ้ารุนแรงอาจถึงไตวายและเสียชีวิตได้
        ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงจากการเดินลุยน้ำ หรือถ้าสัมผัสกับน้ำที่สกปรกต้องล้างทำความสะอาดทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูฝนถ้ามีอาการไม่สบายโดยเฉพาะเมื่อมีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง อีกทั้ง ควรดูแลรักษาสุขภาพโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ตลอดจน หลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดจากน้ำ ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคและภัยในช่วงฤดูฝนได้
 
เรียบเรียงโดย ทิฆัมพร บุญมาก
ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์


เข้าชม : 872


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      วันโอโซนโลก 20 / ก.ย. / 2565
      รณรงค์ให้ทุกคนสวมใส่หมวกกันน็อค 13 / ก.ย. / 2565
      5 เคล็ดลับ การขับรถตอนฝนตก 12 / ก.ย. / 2565
      เทศกาลไหว้พระจันทร์ 12 / ก.ย. / 2565
      วันสืบ นาคะเสถียร 5 / ก.ย. / 2565


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
157 ตำบลดอนแก้ว  อำเภอแม่ริม  จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 053-89043  โทรสาร  053-890438
  
สล็อตเว็บตรง Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี