[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

เนื้อหา : ข่าวประชาสัมพันธ์
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : นักวิจัยแนะ “พักสมอง” หลังเรียนรู้สิ่งใหม่ จำได้ดีกว่า

เสาร์ ที่ 20 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2563


 สิ่งที่เราทำทันทีหลังจากที่ได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจะมีผลอย่างมากต่อความสามารถในการจดจำบทเรียนหรือสิ่งนั้น เพราะโดยทั่วไปแล้ว นักเรียนนักศึกษาหลังจากที่เสร็จจากวิชาหรือบทเรียนก็มักจะทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์ ใช้คอมพิวเตอร์ เล่นวิดีโอเกม หรือดูโทรทัศน์ เป็นต้น

แต่นักวิจัยบอกว่า การได้พักสักนิดจะช่วยให้สมองรวบรวมและประมวลสิ่งที่เราได้เรียนรู้เข้าสู่ระบบความจำได้ดีกว่า

นักวิจัยอธิบายว่า การพักเพื่อให้สมองประมวลและเรียบเรียงข้อมูลนั้นจะเกิดขึ้นได้ยากถ้าสมองยังได้รับสิ่งเร้าจากเรื่องอื่นอยู่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การเล่นเกม หรือกิจกรรมสังคมก็ตาม

นักวิจัยเรียกการพักสมองแบบนี้ว่า wakeful rest ซึ่งก็หมายถึงการพักสมองขณะที่ยังตื่นอยู่

โดยผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Plos One พบว่า ผู้สูงอายุจะสามารถจดจำคำต่างๆ หลังการทดลองได้ดีกว่า ถ้าได้พักสมองราว 10 นาที และความจำจากการเรียนรู้สิ่งใหม่นี้จะอยู่ได้นานแม้เวลาจะผ่านไปแล้วถึงเจ็ดวันก็ตาม

ข่าวดีก็คือ ความสามารถของสมองในการจดจำ - หากได้พักสมองสักนิดนี้ - จะเกิดขึ้นทั้งในกลุ่มคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยืนยันได้จากผลการศึกษาเมื่อปี 2562 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Neuroscience Letters ด้วย

นักวิจัยแนะว่า การพักสมองขณะที่ยังตื่นอยู่นี้สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่หาเวลาพักเงียบๆ ราว 5 ถึง 10 นาทีเท่านั้นโดยไม่สนใจกับสิ่งเร้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งหนังสือ

และนอกจากการพักสมองชั่วครู่แล้ว ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังแนะด้วยว่า การนอนหลับพักผ่อนก็มีผลต่อกระบวนการเรียนรู้ของเราได้ในสองด้าน คือนอกจากการอดนอนทำให้เราไม่มีสมาธิพอที่จะให้ความสนใจเรียนรู้สิ่งใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอยังมีบทบาทสำคัญช่วยให้สมองได้ประมวลรวบรวมผลความจำซึ่งก็มีความสำคัญต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยตรง

ดังนั้นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญต่อทั้งผู้ที่ยังอยู่ในวัยเรียนและผู้ที่อยู่ในวัยที่ต้องไขว่คว้าหาความจำก็คือ ควรพักสมองสักนิดหลังจากที่ได้เรียนอะไรใหม่ๆ ผ่านไป และพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ในคืนนั้นเพื่อเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ในระยะยาว

 


เข้าชม : 969


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน 17 / มี.ค. / 2565
      สารานุกรมไทย 15 / มี.ค. / 2565
      รู้จัก “ฮิคิโคโมริ ซินโดรม” โรคเก็บตัวที่กลายเป็นปัญหาสังคม 20 / มิ.ย. / 2563
      นักวิจัยแนะ “พักสมอง” หลังเรียนรู้สิ่งใหม่ จำได้ดีกว่า 20 / มิ.ย. / 2563
      เรื่องน่ารู้ สู้โควิด 2019 3 / เม.ย. / 2563
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่  หมู่ที่ 6 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 50170
โทร. 053-455199  E-mail : Libchiangdow@@cmi.nfe.go.th
เว็บตรง Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี