[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
/
 


เนื้อหา : สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ
หมวดหมู่ : การศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
หัวข้อเรื่อง : ตัดช่อ ทำรายได้เพิ่มกับสวนลำไย อ.จอมทอง เชียงใหม่

จันทร์ ที่ 7 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561

คะแนน vote : 160  

 แหล่งที่มา : เชียงใหม่นิวส์ ข่าวเกษตร ตัดช่อ ทำรายได้เพิ่มกับสวนลำไย อ.จอมทอง เชียงใหม่ โดย ยศวดี ยศบุญเรือง - 03/05/2018
วันที่ 3 พ.ค.61 เวลา 11.00น. นายสมพล แสนคำ เกษตร จ.เชียงใหม่ เยี่ยมแปลงเรียนรู้การส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ เกษตรกรต้นแบบ นายสุธรรม อ๊อดต่อกัน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งผลิตลำไยบนเนื้อที่ 30 ไร่ โดยทำลำไยคุณภาพใช้เทคนิคการตัดแต่งช่อ เพื่อให้ได้ลำไยคุณภาพ

ในปีที่ผ่านมา โดยแบ่งทำจำนวน 9 ไร่ ผลที่ได้นั้น จากเดิมขายได้ประมาณ 18-19 บาท/กก. ทำรายได้ประมาณ 340,000 บาท แต่พอตัดแต่งช่อคุมคุณภาพขนาดผล โดยมีบริษัทเอกชนมาทำสัญญาซื้อขาย ในราคาเฉลี่ยที่ 30 บาท/กก. ทำรายได้เพิ่มมา 520,000 บาท นอกจากนี้นายประชัน ปันคำ เกษตร  อ. จอมทอง ยังให้ข้อมูลว่าที่แห่งนี้ ยังเป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยมีองค์ฐานการเรียนรู้ที่น่าสนใจ 5 ฐานการเรียนรู้อาทิ การชักนำลำไยให้ออกดอก การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ การประ กอบอาชีพเสริม ตัดแต่งกิ่งลำไย
โดยได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้จากทางภาครัฐ ภาคเอกชน พร้อมให้บุคคลที่สนใจเข้ามาเรียนรู้และจะมีการจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ ขึ้นในวันที่ 17พ.ค.61เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป จึงขอเรียนเชิญเกษตรกรหรือบุคคลที่สนใจ เที่ยวชมกิจกรรมดีๆเพื่อนำไปต่อยอดทางอาชีพ ปรับใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรต่อต่อไป

เข้าชม : 1176


การศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน 5 อันดับล่าสุด

      ตัดช่อ ทำรายได้เพิ่มกับสวนลำไย อ.จอมทอง เชียงใหม่ 7 / พ.ค. / 2561
      วิธีการง่ายๆในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 7 / พ.ค. / 2561
      การดูแลสิ่งแวดล้อมในชุมชน 20 / มิ.ย. / 2556
      การแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน 19 / มิ.ย. / 2556
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอแม่อาย  จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่...
เลขที่ 200 หมู่ 5 ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ 50280 

โทรสาร ......053-111887...... E-mail...maeai.lirary@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี