หากคุณพบว่าเมื่อรับประทาน หรือสูดดมกลิ่นตะไคร้แล้วมีอาการแพ้ ควรหยุดการใช้ และปรึกษาแพทย์ อย่างไรก็ดีตะไคร้เป็นพืชที่มีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย เมื่อนำมาประกอบอาหารก็เป็นเหมือนสมุนไพร ช่วยบำรุงธาตุไฟในร่างกายให้เป็นปกติ และต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน จึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงปลอดโรค เพื่อใช้ชีวิตทำกิจกรรมที่คุณรักไปได้ยาวนาน
สูตรทำน้ำตะไคร้ใบเตย สดชื่น หวานน้อย อร่อยชื่นใจ
ส่วนผสม น้ำตะไคร้ใบเตย
- น้ำเปล่า 5000 ml.
- ตะไคร้ (บุบพอแตก) 10-15 ต้น
- ใบเตย 20 ใบ
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 300 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำตะไคร้ใบเตย
1. นำตะไคร้และใบเตยมาล้างทำความสะอาด
2. หั่นตะไคร้เป็นท่อนสั่นๆ (ใช้แค่ส่วนต้น) แล้วบุบให้พอแตก
3. นำใบเตยมาหั่นเป็นท่อนๆ
4. ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟแรง จนน้ำเดือดจัด
5. ใส่ตะไคร้และใบเตยลงไป กดให้จมน้ำ แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนอ่อน
6. ต้มน้ำตะไคร้ใบเตยต่ออีก 30 นาที
7. ตักตะไคร้และใบเตยออก แล้วใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลายดี
8. พอน้ำเดือดอีกรอบ ปิดแก๊สแล้วพักให้เย็นสนิท
9. นำน้ำตะไคร้มากรองอีกรอบ แล้วบรรจุภาชนะ พร้อมดื่ม
แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์ https://www.thairath.co.th/lifestyle/food
ภาพประกอบ : www.flickr.com (by FotoosVanRobin, besitai, camillenoir, G''''s Garden, Ahmad Fuad Morad)